Dinh dưỡng cho người cao tuổi để phòng tránh bệnh tật

Đăng bởi vào lúc 2019-04-25

Khi tuổi càng cao, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể suy giảm, cùng với đó, sức đề kháng cũng giảm theo. Do vậy, người cao tuổi rất cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng và hợp lý để giúp phòng tránh bệnh tật. 


Theo sự tư vấn của bác sĩ Huỳnh Thị Phương Loan - Bác sĩ phụ trách chuyên môn Phòng khám Đa khoa DHA, thông thường, nhu cầu năng lượng giảm dần theo tuổi tác, ví dụ một người 70 tuổi có nhu cầu năng lượng thấp hơn khoảng 30% so với khi 20 tuổi nhưng khả năng tiêu hóa và hấp thu lại kém đi. Vì thế, trong chế độ ăn, người cao tuổi nên:


1. Giảm tinh bột

Người cao tuổi nên giảm các loại tinh bột trắng như: cơm, bánh mì trắng... Thay vào đó, bổ sung các dạng tinh bột có lợi, bao gồm: gạo lức, yến mạch, khoai lang, ngũ cốc..., ăn nhiều vào bữa sáng, trưa ăn vừa phải, bữa tối không nên ăn quá no, không ăn tối muộn sau 7 giờ tối. Khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn và dễ tiêu.


2. Giảm lượng đường

Người cao tuổi khi ăn nhiều đường ngọt dễ mắc bệnh tiểu đường type 2. Do vậy, người cao tuổi không nên ăn quá 20g đường/ngày, nên dưới 500g/tháng.


3. Giảm ăn thịt, giảm chất béo và giảm muối

Về chất đạm, người cao tuổi nên ăn ít thịt, thay vào đó là các thực phẩm giàu can xi như: Cá, tôm, cua (100g tép chứa 910mg can xi, 100g cua chứa 5040mg can xi). Các Protein thực vật như: đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ vì chúng có nhiều chất xơ giúp thải lượng Cholesterol. Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và ăn thêm sữa chua (dễ tiêu và có lợi cho tiêu hóa).
Về chất béo, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật. Tuy nhiên, dầu thực vật tốt với người cao huyết áp, không có Cholesterol và ít Acid béo bão hòa (dưới 40%) hơn mỡ động vật. 
Ngoài ra, hạn chế các thực phẩm có hàm lượng muối cao như: dưa cà muối.
Tính bình quân trong 1 tháng, lượng thịt nạp vào cơ thể không vượt quá 1,5kg/người, mỡ/dầu dưới 600g, lượng muối ăn dưới 150g, vì ăn muối nhiều có liên quan đến bệnh tăng huyết áp.


4. Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Người cao tuổi cần chú ý ăn nhiều rau để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Rau tươi, quả chín còn cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đó là các vitamin và chất khoáng. Mỗi ngày nên ăn 300g rau xanh và 100g hoa quả.


5. Uống đủ nước theo nhu cầu

Người cao tuổi thường uống ít nước do sợ đi tiểu nhiều, mất ngủ. Tuy nhiên, nước giúp cho tiêu hóa tốt hơn và đào thải các chất cặn bã cơ thể. Người cao tuổi nên uống từ 1.5 - 2 lít nước/ngày, cần chủ động uống nước không chờ khát mới uống. Nên uống nước trà xanh tốt cho tim mạch và các loại thức uống có tác dụng an thần như: hạt sen, chè tâm sen...

Ngoài ra, trong chế độ ăn của người cao tuổi cũng nên:
- Hạn chế xào, rán, nên tăng cuờng các món ăn hấp, luộc, nấu canh và ăn nhạt.
- Thực phẩm nên chọn loại tươi, ngon, tránh ăn thực phẩm đã bị ôi thiu.
- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tránh ăn quá no, không để bữa ăn cách xa nhau dễ gây tình trạng hạ đường huyết.
Hạn chế ăn các món như: 
- Thực phẩm chế biến sẵn: patê, xúc xích, lạp sườn, thịt hộp, thịt xông khói…
- Các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt chó, trâu, dê, ngựa…
- Các loại phủ tạng: óc, tim, gan, thận…
- Hạn chế dùng các loại gia vị như: ớt, hạt tiêu, mù tạt...
Những món ăn trên không tốt cho sức khỏe, khiến tăng lượng Cholesterol gây bệnh tim mạch, tăng huyết áp…


Đặc biệt, để làm chậm quá trình lão hóa xương và các bộ phận của cơ thể, người cao tuổi nên duy trì cân nặng hợp lý bằng việc tập thể dục hàng ngày. Mỗi buổi sáng dậy, vận động 30 phút (tập dưỡng sinh, đi bộ), trưa nằm nghỉ hoặc ngủ 15 - 30 phút giúp thư giãn, tối nên đi bộ 30 phút giúp ngủ ngon hơn. Đi bộ là cách vận động tốt nhất, phù hợp với người cao tuổi và có thể phòng bệnh xơ cứng động mạch và cải thiện tình trạng đau mỏi xương.

 


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM